21 C
Vietnam
Wednesday, April 17, 2024

Mazda CX-5 Crossover cỡ trung áp đảo thị trường nhớ chiến lược giá

Mazda CX-5 không chỉ giữ vững vị trí số một mà còn thể hiện sự thống trị của mình với phiên bản mới có giá bán thấp kỷ lục và vượt trội đáng kể so với các đối thủ trong phân khúc crossover hạng trung về doanh số. Phân khúc crossover cỡ trung luôn là một trong những “chiến trường” sôi động nhất tại Việt Nam trong những năm gần đây, với hơn 10 mẫu xe hiện hữu ở mọi thời điểm. Tuy nhiên, vào năm 2023, cạnh tranh doanh số ở phân khúc này sẽ ít gay gắt hơn dự kiến ​​do thị trường ô tô tăng trưởng chậm lại do những tác động tiêu cực đến kinh tế vĩ mô. Khi Mazda CX-5 bắt đầu thể hiện sự vượt trội so với các đối thủ khác.


Theo số liệu bán hàng tổng hợp từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor, đơn vị nhập khẩu, lắp ráp và bán xe Hyundai tại Việt Nam, toàn bộ phân khúc crossover cỡ trung đã ghi nhận doanh số cộng dồn trong 3 quý vừa qua đầu năm 2023. … Nó cho thấy những gì đã đạt được. Hơn 34.000 xe. Trong số này, riêng Mazda CX-5 bán được khoảng 11.000 chiếc, chiếm gần 33% thị phần.

Ngay cả khi so sánh doanh số với các đối thủ, sự vượt trội của mẫu xe Nhật Bản cũng rất rõ ràng. Đặc biệt là tân binh Ford Territory. Nhìn chung, bất chấp mọi nỗ lực, mẫu xe Mỹ chỉ đạt doanh số hơn 5.000 chiếc trong 9 tháng đầu năm nay, tức chỉ bằng khoảng một nửa số xe Mazda CX-5 bán ra. Trong khi đó, Honda CR-V, mẫu xe từng được coi là đối thủ “ngang sức” với CX-5, lại có sự khác biệt. Lý do là tính đến cuối tháng trước, số lượng CR-V đến tay khách hàng Việt vẫn chưa vượt quá 4.000 chiếc, chỉ bằng 1/3 số lượng Mazda CX-5. Theo nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ô tô Việt Nam, khoảng cách về doanh số giữa các mẫu xe của Mazda và các phân khúc crossover cỡ trung khác sẽ càng ngày càng nới rộng trong thời gian tới. Điều đó hoàn toàn hợp lý. Đặc biệt là từ khi các phiên bản cải tiến của xe Nhật ra đời.


Trên thực tế, phiên bản mới của CX-5 chỉ có một vài chi tiết “khó nhằn” được nâng cấp so với phiên bản tiền nhiệm. Nhưng khác biệt lớn nhất nằm ở giá bán, và Trường Hải (THACO AUTO) dường như lại lợi dụng “chiêu” cũ, ấn định giá bán thấp đến mức khó tin cho Mazda CX-5. Điều này khiến mẫu xe Nhật Bản trở thành mẫu crossover cỡ trung có giá thấp nhất trong phân khúc, khởi điểm chỉ từ 749 triệu đồng (so với nhiều mẫu SUV đô thị – B-SUV).


Kết quả là CX-5 vốn đã chiếm vị trí dẫn đầu trong phân khúc này lại càng chiếm ưu thế hơn. Dữ liệu bán hàng trong 3 tháng qua cho thấy doanh số bán các mẫu xe Nhật Bản đã tăng đáng kể bất chấp sự sụt giảm trên thị trường chung. Cụ thể, doanh số Mazda CX-5 tăng vọt lên gần 1.700 chiếc trong tháng 7/2023 (tháng đầu tiên sau khi phiên bản sửa đổi mở bán), tăng gần 34% so với tháng trước. Trong tháng 8 và tháng 9 năm 2023, doanh số bán mẫu xe Nhật tiếp tục tăng đáng kể, lần lượt đạt 1.725 và 2.023 chiếc. Con số này gần tương đương với doanh số cộng lại của hơn 10 mẫu xe cùng phân khúc.

Mazda CX-5 lôi kéo đối thủ vào cuộc chiến giá bán

Dưới sức ép của Mazda CX-5, nhiều đối thủ trực tiếp của Việt Nam trong phân khúc crossover cỡ trung buộc phải lao vào cạnh tranh giảm giá để “bảo vệ mình”.
Như PV Thanh Niên đã chỉ ra, Hyundai Tucson là hãng đầu tiên “nhập cuộc” về giá. Những tháng gần đây, giá niêm yết các mẫu xe do TC Motor lắp ráp và bán ra liên tục được các đại lý điều chỉnh. Được liệt kê theo thứ tự giảm dần từ vài chục đến gần 200 triệu đồng. Subaru Forester 2023 cũng được bán với giá từ 749 triệu đến 969 triệu đồng, rẻ hơn từ 220 triệu đến 280 triệu đồng so với giá trước đó.


Mặt khác, sau giai đoạn “gây bão” (cuối năm 2022), tân binh Ford Territory đã phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng từ CX-5 trong những tháng gần đây khiến doanh số sụt giảm đáng kể. Vì lý do này, các hãng xe Mỹ buộc phải áp dụng nhiều chương trình ưu đãi. Nhiều đại lý đang đưa ra các phiên bản của mẫu xe này với mức giá ưu đãi từ 50 triệu đến 80 triệu đồng.

Tuy nhiên, áp lực giá quá lớn do Mazda CX-5 gây ra cũng buộc các mẫu xe mới vào thị trường phải giảm giá để cạnh tranh hơn. Cụ thể, giá xe MG RX5 nhập khẩu từ Trung Quốc trước đó được công bố trong khoảng từ 739 triệu đồng đến 829 triệu đồng. Tuy nhiên, các đại lý MG hiện đang bán mẫu crossover 5 chỗ này với mức giá ưu đãi chỉ từ 699 triệu đồng đến 799 triệu đồng. Haval H6 còn có chương trình giảm giá đáng kể. Mặt khác, sau giai đoạn “gây bão” (cuối năm 2022), tân binh Ford Territory đã phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng từ CX-5 trong những tháng gần đây khiến doanh số sụt giảm đáng kể. Vì lý do này, các hãng xe Mỹ buộc phải áp dụng nhiều chương trình ưu đãi. Nhiều đại lý đang đưa ra các phiên bản của mẫu xe này với mức giá ưu đãi từ 50 triệu đến 80 triệu đồng. Tuy nhiên, trước áp lực giá rất lớn từ Mazda CX-5, các mẫu xe mới gia nhập thị trường cũng buộc phải giảm giá để cạnh tranh hơn. Cụ thể, giá xe MG RX5 nhập khẩu từ Trung Quốc trước đó được công bố trong khoảng từ 739 triệu đồng đến 829 triệu đồng.

Tuy nhiên, các đại lý MG hiện đang bán mẫu crossover 5 chỗ này với mức giá ưu đãi chỉ từ 699 triệu đồng đến 799 triệu đồng. Haval H6 còn có chương trình khuyến mại cực hấp dẫn giảm giá hơn 200 triệu đồng, đưa giá bán lẻ chỉ còn 852 triệu đồng. Thậm chí, Honda CR-V thế hệ mới sắp ra mắt còn được cho là sẽ có giá bán lẻ “rẻ” hơn kỳ vọng của các đối thủ là 200 triệu đồng, với mức giá bán lẻ chỉ 852 triệu đồng. Thậm chí, Honda CR-V thế hệ mới sắp ra mắt còn được cho là sẽ có giá “rẻ” hơn dự kiến ​​để cạnh tranh. Không chỉ ở phân khúc crossover cỡ trung, quyết định “tăng giá” Mazda CX-5 của THACO AUTO cũng sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến giá bán của nhiều mẫu xe ở phân khúc xe khác trong cùng tầm giá. Hai mẫu xe vừa ra mắt là Hyundai Castin và Toyota Innova. Theo nhiều chuyên gia, mức giá rẻ bất ngờ của CX-5 đã buộc TC Motor hay Toyota Việt Nam phải “cân nhắc” và công bố giá bán lẻ của bộ đôi MPV gia đình này thấp hơn dự kiến. Đây là một trong những nguyên nhân.

MAZDA BÌNH TÂN – VÕ VĂN KIỆT

————————————————

|| Địa chỉ: 75 Đường Võ Văn Kiệt, An Lạc, Bình Tân.

|| Hotline: 0909.60.59.68

|| Website: https://mazdavovankiet.com

- Advertisement -spot_img
Latest news
- Giá niêm yết mới nhất 2024 -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img